Ai
cũng biết, người dân Nhật Bản có tuổi thọ cao nhất thế giới mà phần lớn bí quyết
nằm ở ăn uống lành mạnh. Phong cách ăn uống của người Nhật như thế nào?
10 nguyên tắc trong ăn uống để sống thọ như người Nhật như sau:
10 nguyên tắc trong ăn uống để sống thọ như người Nhật như sau:
- 27 bí quyết thực sự rất hữu ích Tổ tiên đã lưu lại cho chúng ta để có một sức khỏe tốt
- Lợi ích đối với sức khỏe của việc đi bộ hàng ngày
1.
Bày nhiều rau, củ trong bữa ăn
Đa
số rau củ các loại đều rất tốt cho sức khỏe, nên thay vì chỉ có một loại rau
hay củ thì người Nhật thường bày ra 4-5 loại rau củ khác nhau trong bữa ăn, vừa
đa dạng lại rất ít calo.
- Cách giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất trong trái cây và rau xanh
- Kinh nghiệm khi sử dụng rau, củ, quả để không bị nhiễm độc hóa chất
2.
Không lạm dụng dầu ăn
Các
loại thức ăn đa số đều được người Nhật chế biến bằng phương pháp nước như luộc,
ninh nhừ hoặc ăn sống. Các món ăn chiên xào với dầu là rất hạn chế. Nếu
phải chiên xào, các đầu bếp Nhật Bản thích sử dụng dầu tốt cho trái tim và nước
dùng là hương vị theo mùa.
- Cách lựa chọn và bảo quản trứng gà đảm bảo chất lượng
- Các loại sữa bột ngoại tốt nhất cho bà mẹ đang mang thai hiện nay
3.
Ăn bằng mắt
Người
Nhật coi trọng hình dáng, hương vị có sẵn của vật liệu, coi trọng vẻ đẹp của
hình dáng sắp xếp món ăn… Vì thế, có điểm đặc thù là mỗi món ăn được xếp trên một
đĩa riêng biệt nên có nhiều loại chén bát bày ra trên bàn. Và vừa ăn vừa thưởng
thức hương vị của từng đĩa thức ăn. Khẩu phần ăn của người Nhật thường
ít, bát đĩa nhỏ nhưng được sắp xếp ấn tượng và đẹp mắt. Tuân thủ theo nguyên tắc
của Hara hachi bunme - tức là chỉ nên ăn no từ 70-80%.
Phong
cách ăn uống của người Nhật là khi ăn tuyệt đối không được bỏ thức ăn thừa ra
trên bàn hoặc vứt xuống sàn nhà. Bàn ăn dơ bẩn thì thấy rất mất vệ sinh. Thức
ăn thừa phải bỏ ở một góc vuông của đĩa, tuyệt đối là không vứt bừa bãi. Như thế
thì sẽ dễ dàng khi dọn dẹp.
4.
Ăn nhiều cá hơn thịt đỏ
Cá
chứa nhiều acid béo omega-3 không chứa chất béo bão hòa như thịt đỏ, rất tốt
cho sức khỏe, ngăn chặn béo phì và bệnh tim mạch. Hầu như bữa cơm nào của người
Nhật cũng có món cá được đánh bắt hoặc nuôi theo phương pháp tự nhiên.
5.
Ăn các chế phẩm từ đậu nành
Người
Nhật thường tận dụng tối đa đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ,
súp miso... các món ăn từ đậu nành rất ít các chất béo bão hòa mà lại nhiều
protein. Acid amin trong chất đạm của đậu nành rất gần với nhu cầu về
acid amin của cơ thể người. Nó cũng có rất nhiều loại muối khoáng, vitamin như
B1, B2, E.
6.
Tráng miệng bằng trái cây
Món
tráng miệng có vị ngọt ít phổ biến trong phong cách ăn uống của người Nhật. Thay
vì ăn bánh ngọt, kẹo hay bánh kem thì người Nhật tráng miệng bằng các loại trái
cây theo mùa, vừa đẹp da, tốt cho sức khỏe lại không gây béo phì. Thời
gian tốt nhất để ăn trái cây là một giờ trước bữa ăn hoặc sau bữa ăn hai đến ba
giờ. Các nghiên cứu cho thấy trong thành phần của trái cây chứa nhiều
cacbonhydrat, đường mía, tinh bột, đường glucose… Do đó ăn trái cây ngay sau bữa
ăn sẽ tạo thêm gánh nặng cho dạ dày, đường ruột và tuyến tụy.
- 10 thói quen xấu hằng ngày ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn
- Các thói quen xấu ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ
7.
Uống trà
Ở
Nhật nổi tiếng với phong cách trà đạo và họ thường uống trà mỗi ngày vì trong
trà xanh và trà đen có chứa nhiều chất chống ôxy hóa, ngăn chặn ung thư, chống
lão hóa, làm giảm choleterol, ngừa béo phì, giúp giữ dáng gọn gàng săn chắc.
8.
Uống một cốc nước ấm trước mỗi bữa ăn
Uống
nước ấm buổi sáng sau khi ngủ dậy khoảng 10 phút rồi tập thể dục và ăn sáng,
trước bữa trưa và trước bữa tối khoảng 10 phút họ cũng uống chậm rãi một ly nước
ấm. Cách uống nước ấm như vậy giúp làm tăng chức năng của dạ dày, thúc đẩy tuần
hoàn máy, tăng khả năng trao đổi chất từ 10-20%, đưa lượng nước dư thừa ra khỏi
cơ thể một cách hiệu quả, đẩy nhanh quá trình đốt cháy mỡ thừa.
- Những món ăn phổ biến ở Việt Nam vô cùng độc hại đối với trẻ em
- Những sai lầm nguy hiểm trong việc bếp núc dễ dẫn đến ung thư
9.
Sử dụng đũa trong bữa ăn
Phong
cách ăn uống của người Nhật Bản là sử dụng bàn ăn và đũa khi ăn. Chỉ có một số
ít dân tộc trên thế giới như người Nhật, người Trung Quốc, Việt Nam… dùng đũa.
Người Nhật rất ghét phương pháp ăn bằng tay vì tay sẽ trở nên dơ bẩn. Bởi vì họ
nghĩ rằng có nhiều tạp khuẩn khác nhau ở trong tay, chỉ rửa một chút thì vẫn
còn sót lại rất nhiều ở trong các móng tay.
- Các cách sử dụng thực phẩm sai lầm gây tác hại khôn lường
- Các loại thực phẩm không được bảo quản trong tủ lạnh
10.
Tự nấu ăn
Người Nhật thích nấu ăn tại
nhà. Phong cách ăn uống của người Nhật gồm một bát cơm, cá nướng, rau luộc, súp
đậu hũ, trái cây tráng miệng và trà xanh. Người Nhật tiêu thụ gần 10% thực phẩm
cá của thế giới, mặc dù dân số của họ chỉ chiếm 2%, cụ thể hóa thì mỗi người
dân Nhật ăn cá gấp 5 lần so với người dân khác trên thế giới. Hàm lượng acid
béo omega-3 được bổ sung hàng ngày là lý do giải thích tại sao họ lại sống lâu
và khỏe mạnh đến thế. Chưa kể người Nhật cũng tiêu thụ rau cải, súp lơ xanh, cải
bắp, cải xoăn… gấp 5 lần người Mỹ.
- Những sai lầm tai hại khi sử dụng trứng gà
- Các tác hại không ngờ tới của sóng wifi
- Các loại rau củ quả mọc mầm cực kỳ nguy hiểm