10 nguyên tắc trong ăn uống để sống thọ như người Nhật

Ai cũng biết, người dân Nhật Bản có tuổi thọ cao nhất thế giới mà phần lớn bí quyết nằm ở ăn uống lành mạnh. Phong cách ăn uống của người Nhật như thế nào? 

10 nguyên tắc trong ăn uống để sống thọ như người Nhật như sau:
BLOG HAY: Sức Khỏe Phổ Thông
1. Bày nhiều rau, củ trong bữa ăn
Đa số rau củ các loại đều rất tốt cho sức khỏe, nên thay vì chỉ có một loại rau hay củ thì người Nhật thường bày ra 4-5 loại rau củ khác nhau trong bữa ăn, vừa đa dạng lại rất ít calo.

2. Không lạm dụng dầu ăn
Các loại thức ăn đa số đều được người Nhật chế biến bằng phương pháp nước như luộc, ninh nhừ hoặc ăn sống. Các món ăn chiên xào với dầu là rất hạn chế. Nếu phải chiên xào, các đầu bếp Nhật Bản thích sử dụng dầu tốt cho trái tim và nước dùng là hương vị theo mùa. 

3. Ăn bằng mắt
Người Nhật coi trọng hình dáng, hương vị có sẵn của vật liệu, coi trọng vẻ đẹp của hình dáng sắp xếp món ăn… Vì thế, có điểm đặc thù là mỗi món ăn được xếp trên một đĩa riêng biệt nên có nhiều loại chén bát bày ra trên bàn. Và vừa ăn vừa thưởng thức hương vị của từng đĩa thức ăn. Khẩu phần ăn của người Nhật thường ít, bát đĩa nhỏ nhưng được sắp xếp ấn tượng và đẹp mắt. Tuân thủ theo nguyên tắc của Hara hachi bunme - tức là chỉ nên ăn no từ 70-80%.
Phong cách ăn uống của người Nhật là khi ăn tuyệt đối không được bỏ thức ăn thừa ra trên bàn hoặc vứt xuống sàn nhà. Bàn ăn dơ bẩn thì thấy rất mất vệ sinh. Thức ăn thừa phải bỏ ở một góc vuông của đĩa, tuyệt đối là không vứt bừa bãi. Như thế thì sẽ dễ dàng khi dọn dẹp.

4. Ăn nhiều cá hơn thịt đỏ
Cá chứa nhiều acid béo omega-3 không chứa chất béo bão hòa như thịt đỏ, rất tốt cho sức khỏe, ngăn chặn béo phì và bệnh tim mạch. Hầu như bữa cơm nào của người Nhật cũng có món cá được đánh bắt hoặc nuôi theo phương pháp tự nhiên.

5. Ăn các chế phẩm từ đậu nành
Người Nhật thường tận dụng tối đa đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ, súp miso... các món ăn từ đậu nành rất ít các chất béo bão hòa mà lại nhiều protein. Acid amin trong chất đạm của đậu nành rất gần với nhu cầu về acid amin của cơ thể người. Nó cũng có rất nhiều loại muối khoáng, vitamin như B1, B2, E.

6. Tráng miệng bằng trái cây
Món tráng miệng có vị ngọt ít phổ biến trong phong cách ăn uống của người Nhật. Thay vì ăn bánh ngọt, kẹo hay bánh kem thì người Nhật tráng miệng bằng các loại trái cây theo mùa, vừa đẹp da, tốt cho sức khỏe lại không gây béo phì. Thời gian tốt nhất để ăn trái cây là một giờ trước bữa ăn hoặc sau bữa ăn hai đến ba giờ. Các nghiên cứu cho thấy trong thành phần của trái cây chứa nhiều cacbonhydrat, đường mía, tinh bột, đường glucose… Do đó ăn trái cây ngay sau bữa ăn sẽ tạo thêm gánh nặng cho dạ dày, đường ruột và tuyến tụy.

7. Uống trà
Ở Nhật nổi tiếng với phong cách trà đạo và họ thường uống trà mỗi ngày vì trong trà xanh và trà đen có chứa nhiều chất chống ôxy hóa, ngăn chặn ung thư, chống lão hóa, làm giảm choleterol, ngừa béo phì, giúp giữ dáng gọn gàng săn chắc.

8. Uống một cốc nước ấm trước mỗi bữa ăn
Uống nước ấm buổi sáng sau khi ngủ dậy khoảng 10 phút rồi tập thể dục và ăn sáng, trước bữa trưa và trước bữa tối khoảng 10 phút họ cũng uống chậm rãi một ly nước ấm. Cách uống nước ấm như vậy giúp làm tăng chức năng của dạ dày, thúc đẩy tuần hoàn máy, tăng khả năng trao đổi chất từ 10-20%, đưa lượng nước dư thừa ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả, đẩy nhanh quá trình đốt cháy mỡ thừa.

9. Sử dụng đũa trong bữa ăn
Phong cách ăn uống của người Nhật Bản là sử dụng bàn ăn và đũa khi ăn. Chỉ có một số ít dân tộc trên thế giới như người Nhật, người Trung Quốc, Việt Nam… dùng đũa. Người Nhật rất ghét phương pháp ăn bằng tay vì tay sẽ trở nên dơ bẩn. Bởi vì họ nghĩ rằng có nhiều tạp khuẩn khác nhau ở trong tay, chỉ rửa một chút thì vẫn còn sót lại rất nhiều ở trong các móng tay. 

10. Tự nấu ăn
Người Nhật thích nấu ăn tại nhà. Phong cách ăn uống của người Nhật gồm một bát cơm, cá nướng, rau luộc, súp đậu hũ, trái cây tráng miệng và trà xanh. Người Nhật tiêu thụ gần 10% thực phẩm cá của thế giới, mặc dù dân số của họ chỉ chiếm 2%, cụ thể hóa thì mỗi người dân Nhật ăn cá gấp 5 lần so với người dân khác trên thế giới. Hàm lượng acid béo omega-3 được bổ sung hàng ngày là lý do giải thích tại sao họ lại sống lâu và khỏe mạnh đến thế. Chưa kể người Nhật cũng tiêu thụ rau cải, súp lơ xanh, cải bắp, cải xoăn… gấp 5 lần người Mỹ.
BLOG HAY: Sức Khỏe Phổ Thông

MỚI NÓNG

Cuộc tình đẹp như mơ của Kim Lý - Hồ Ngọc Hà và cái kết có hậu

Trước khi yêu Hồ Ngọc Hà, Kim Lý có sự nghiệp diễn xuất khá mờ nhạt. Năm 2014, Kim Lý xuất hiện trong showbiz Việt như một tên tuổi mới đầ...

BÀI HAY

BÀI ĐỌC NHIỀU