Ngày nay việc
dùng hóa chất, thuốc kích thích, chất bảo quản… xảy ra phổ biến gây ra những hậu
quả khôn lường. Việc chọn những đúng loại rau củ an toàn là rất quan trọng đối
với sức khỏe gia đình bạn. Hãy để HaHa cung cấp cho bạn một số kinh nghiệm khi mua rau
không bị nhiễm hóa chất.
BLOG HAY: Sức Khỏe Phổ Thông
BLOG HAY: Sức Khỏe Phổ Thông
Yếu tố đầu tiên, nên lựa chọn địa điểm bán hàng có uy tín, chất lượng, bán các sản phẩm rau, củ, quả có thương hiệu, nguồn gốc rõ ràng.
Lựa chọn những loại rau củ màu sắc tươi xanh tự nhiên, cầm chắc tay, nặng tay,
bề ngoài nguyên vẹn không bị trầy xước. Đối với một số loại rau ăn lá không nên
chọn rau có bề mặt nhẵn bóng, xanh mướt vì có thể sản phẩm đó được sử dụng các
loại phân bón lá và thuốc bảo vệ thực vật vẫn còn tồn dư trong rau và bề mặt.
Bạn nên lựa chọn địa điểm bán hàng có uy tín, chất lượng |
Đối với các loại rau dạng củ, quả nên chọn các loại củ trơn nhẵn,
da căng, không bị dập nát, màu sắc củ phải đồng nhất, không nên chọn mua các loại
củ đã mọc mầm vì ảnh hưởng đến tiêu hóa. Không mua những loại thực phẩm đã mọc
mầm nhất là khoai tây, vì trong những mầm này có chứa chất solanine rất đắng và
độc, sử dụng quá nhiều chất này có thể gây ngộ độc và ung thư, trong những trái
cà chua xanh cũng có chứa nhiều chất solanine, cần phải ủ cho cà chua chín ngả
sang màu đỏ để làm mất đi chất solanine rồi mới nên ăn.
Khi chọn các loại đỗ quả, mướp đắng nên chọn quả có cuống to màu
xanh tươi, thân mềm, hạt không lớn, không nhỏ. Không nên mua những loại củ quả
được gọt sẵn ngoài chợ vì chúng không đảm bảo và những người bán có thể gọt bỏ
đi những củ sâu bệnh để gọt chung vào đó, đồng thời nước ngâm hoa quả của họ
không được đảm bảo vệ sinh, có thể khiến nhiều vi sinh vật bám vào đó.
2. Phân biệt rau an toàn và rau sạch
Vấn đề cơ bản nhất, rau sạch (rau hữu cơ) được
hiểu là loại rau canh tác trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên: không bón phân
hoá học; không phun thuốc bảo vệ thực vật hoá học; không sử dụng thuốc trừ sâu;
không phun thuốc kích thích sinh trưởng; phân bón hoàn toàn là phân hữu cơ (bón
gốc và bón qua lá); không dùng hóa chất bảo quản.
Nếu vườn rau xuất hiện sâu bệnh phải dùng côn
trùng có ích diệt sâu, hoặc con người phải trực tiếp bắt sâu. Ngoài ra, không
tưới rau bằng nước thải của thành phố, vì nước thải công nghiệp và nước thải
sinh hoạt có chứa nhiều hóa chất ô nhiễm và vi trùng gây bệnh.
Khái niệm “rau an toàn” được quy định là các
chất sau đây chứa trong rau không được vượt quá tiêu chuẩn cho phép: dư lượng
thuốc hóa học; số lượng vi sinh vật và ký sinh trùng; dư lượng đạm nitrat (NO3);
dư lượng các kim loại nặng (chì, thủy ngân, asenic, kẽm, đồng…)
Mùi vị, so với rau an toàn thì rau hữu cơ có
mùi đậm đà, tự nhiên hơn do khả năng tích lũy dinh dưỡng trong một thời gian đủ
dài, còn rau an toàn sinh trưởng ngắn hơn bởi tác động của các loại phân hóa học.
Tuy nhiên, màu sắc của rau hữu cơ không đẹp mắt, đồng đều như rau an toàn.
Cần phân biệt rau sạch và rau an toàn |
3. Nhận biết rau xanh an toàn
Vẻ bề ngoài rau sạch thường không bóng bẩy
láng mướt như loại vẫn được phun thuốc kích thích. Lá và thân hơi cứng, ít có vẻ
mơn mởn. Điều này không chỉ đúng với các loại rau muống, ngót, cải mà còn thấy
cả ở cải bắp. Lớp vỏ ngoài có vẻ khô cứng hơn, ít độ bóng. Củ quả sạch thường
không được ngâm thuốc để bảo quản trong thời gian dài nên phần cuống vẫn còn
tươi, trong khi những loại khác có thể quả vẫn đẹp nhưng phần cuống không còn
hoặc quá “cũ kỹ”. Các loại rau cải thường vẫn có những cái lỗ do sâu gây ra.
Quy trình trồng rau an toàn vẫn
được phép dùng thuốc bảo vệ thực vật miễn là loại nằm trong danh mục cho phép,
dùng đúng cách và đảm bảo thời gian cách ly. Do đó, rau an toàn không nhất thiết
phải cằn khô hay bị sâu cắn mà vẫn có thể đẹp mắt, tuy không đến mức láng mượt
như rau không sạch. Vì vậy, ngoài việc phân biệt bằng mắt còn cần tìm đến những
điểm bán rau an toàn có giấy phép.
Ngoài ra, các bạn không nên mua rau củ trái vụ
vì cây trái mùa năng suất thấp, dễ sâu bệnh, khiến người trồng sử dụng thuốc
kích thích và trừ sâu với hàm lượng lớn hơn.
4. Kinh nghiệm chọn một số loại rau an toàn
- Giá đỗ:
Người tiêu dùng thường thích mầm giá to, trắng, giòn và ít rễ, nhưng đây chính là loại giá đỗ chứa đựng nguy cơ không an toàn. Lý do là để làm được giá đỗ như vậy một phần rất ít do kinh nghiệm của người làm giá mà chủ yếu khi hạt đỗ nảy mầm, người sản xuất đã dùng phân bón lá trộn với các loài thuốc trừ cỏ có tính hướng gốc (để diệt phần rễ cây mà phần mầm cây không bị ảnh hưởng) pha loãng, sau đó tưới lên giá đỗ và ủ lại. Những loại giá đỗ này khi làm nộm hoặc xào tái ta thấy nước có màu nhờ đục từ giá đỗ chảy ra đĩa.
Cách nhận biết giá đỗ an toàn |
- Cà chua:
Bạn nên chọn những quả đỏ hồng, chắc tay, rắn, không dập ủng, cuống tươi non, nhất là cà chua hồng vì nó có ruột đặc, ít bột, nhiều sinh tố. Những quả cà chua sạch thường không có màu đồng đều mà thường chỗ vàng chỗ đỏ do được để chín tự nhiên, những chỗ ít ánh mặt trời hơn sẽ chín chậm.
Những quả cà chua sạch (trái) thường không có màu đồng đều mà thường chỗ vàng chỗ đỏ do được để chín tự nhiên |
- Rau bí (ngọn và lá của cây bí ngô):
Khi nhìn thấy ngọn dài và non, khoảng cách giữa các lóng xa nhau, tay cuốn mập và ngắn, ít lông tơ, ngọn bí màu xanh nhạt, lá màu xanh đen… là những loại rau bí bón thừa đạm, phun nhiều phân bón lá và chưa đủ thời gian cách ly.
Rau bí không hóa chất
(phải) có màu đậm, lóng ngắn hơn rau bí phun kích thích
- Rau cần:
Khi thấy thân rau to, ngó rau trắng ngần, rau nhanh bị héo, nếu để đến ngày hôm sau thì rau héo úa, thân khô tóp lại nhăn nheo, khi xào nấu lá rau biến màu xanh đen… là loại rau cần phun quá nhiều thuốc trừ sâu (nhóm lân hữu cơ) và phân bón qua lá.
Rau cần nhanh héo úa, thân khô , nhăn nheo là loại rau cần phun nhiều thuốc trừ sâu |
- Mướp đắng:
Bạn nên chọn những quả có kích thước vừa phải, mặt vỏ có nhiều gân nhỏ li ti sẽ an toàn và chất lượng. Những quả to, màu xanh nhạt, thân phình to, da láng bóng là những quả hái từ cây bón nhiều đạm, chất kích thích sinh trưởng nên chất lượng sẽ kém và thường bị nhiễm độc khi ăn.
Bạn nên chọn những quả có kích thước vừa phải, mặt vỏ có nhiều gân nhỏ li ti |
- Bắp cải:
Bắp cải đầu mùa thường có vào khoảng tháng 11, bạn nên chọn những cây bắp cải lá cuộn chặt, lá dày đầu và khép kín, không xòe, cuống nhỏ, nặng tay, không bơm nước, nên cắt đôi bắp cải để kiểm tra trước khi mua.
- Rau ngót:
Mùa rau ngót bắt đầu từ tháng 7 và kéo dài đến tháng 3 năm sau. Nên tránh những bó rau ngót có lá quá non, to, mỏng, mà chọn những bó có lá dày vừa phải, sẫm màu.
Bạn nên chọn những bó rau ngót có lá dày vừa phải, sẫm màu |
- Rau muống:
Tháng 4 – 5 – 6 thường là mùa của rau muống. Nhưng không phải vì thế mà bạn có thể lơ là việc chọn rau. Bạn nên tránh những mớ rau có ngọn non, vươn dài mỡ màng vì rau đó thường đã bị phụ thuốc kích thích. Những mớ rau ngọn nhỏ, nhìn hơi cứng hơn nhưng ăn lại rất giòn, ngon và an toàn hơn hẳn.
Bạn nên tránh những mớ rau muống có ngọn non, vươn dài mỡ màng (phải) vì rau đó thường đã bị phụ thuốc kích thích |
- Đậu cô ve:
Những quả dài, bóng, ít lông tơ, phân đốt rõ, hầu như không có quả nào có vết sâu bệnh thì đó là đậu có bón nhiều phân bón lá, các chất vô cơ thấm vào quả chưa được chuyển hóa thành hữu cơ, có phun thuốc hóa học trừ sâu vào thời gian sát khi thu hoạch, ăn loại đậu này dễ bị độc hại.
Những quả đậu cô ve dài, bóng, ít lông tơ, phân đốt rõ (trái) là loại đậu có bón nhiều phân bón lá |
- Khoai tây:
Khoai tây Trung Quốc có hình bầu dục hơi dài, kích cỡ đều nhau. Vỏ dày, trơn bóng ít bị trầy xướt, mắt củ to, giống khoai ruột trắng ăn nhạt, sượng.
Khoai tây Việt Nam có k ích thước củ vừa phải, hình bầu
dục tròn, không đồng đều. Vỏ mỏng, dễ trầy xước, mắt của củ cạn, mắt khoai nhỏ,
ruột vàng, ăn bở.
|
- Cà rốt:
Những củ cà rốt bóng loáng, củ đều, to không có cuống hay đầu thường đen do để lâu, màu đỏ tươi đậm màu thì không nên mua
Nên chọn những củ nhỏ, tươi mới và thường có cuống,
có rễ nhỏ li ti trên thân, củ màu hồng nhạt ngả sang vàng.
Cách phân biệt cà rốt Việt Nam và Trung Quốc |
5. Cách rửa sạch rau quả
Muốn loại trừ tồn dư của thuốc bảo vệ thực vật, cách tốt nhất là rửa
trôi: rửa dưới vòi nước sạch nhiều lần. Bằng cách rửa 2 lần dưới vòi nước chảy
và 2 lần trong chậu nhiều nước thì từ 40 – 90% tồn dư hóa chất độc hại trên rau
cải đã mất đi. Đặc tính của thuốc bảo vệ thực vật gốc lân hữu cơ là tan nhiều
trong nước. Vì vậy, bằng cách ngâm và rửa trôi, chúng ta hoàn toàn có thể loại
bỏ được tồn dư của chúng lên bề mặt lá rau. Đối với các loại đậu quả việc ngâm,
rửa trôi trước khi nấu đạt hiệu quả khá cao. Đối với quả chín, động tác rửa trước
khi bóc vỏ đơn giản nhưng có tác dụng tốt loại trừ độc tố tồn dư.
Khi thấy có bất cứ hiện tượng bất thường nào đối với các thực phẩm
nói chung và rau quả nói riêng như có mùi vị lạ, màu sắc khác thường, thực phẩm
mua cùng một chỗ mà đã có người ăn bị ngộ độc… mọi người cần dừng lại ngay,
không ăn tiếp.
- Những món ăn phổ biến ở Việt Nam vô cùng độc hại đối với trẻ em
- Những sai lầm nguy hiểm trong việc bếp núc dễ dẫn đến ung thư