Trong bài viết này tôi xin đưa ra những món ăn vô cùng độc hại nhưng lại là những món khoái khẩu của các trẻ. Trẻ em ăn nhiều các món ăn này thậm chí còn nguy hại và đe doạ sức khoẻ hơn cả sử dụng thuốc lá ở người lớn. Ở nước ngoài, những thực phẩm này thậm chí còn gọi là "rác". Vậy nhưng ở Việt Nam , vẫn có rất nhiều mẹ Việt đang vô tư cho con ăn hàng ngày.
1. Bim bim
Hầu hết các loại bim bim, snack đều được
chế biến công nghiệp ở nhiệt độ cao nên có lượng chất béo transfat cao, tiềm ân
nguy cơ gây nên bệnh tim mạch, thậm chí về lâu dài dẫn đến ung thư.
Chỉ với một gói bim bim mẹ cho con ăn, đằng
sau đó đã xuất hiện hàng loạt các nguy cơ mắc những căn bệnh nguy hiểm không
mong muốn:
- Ung thư.
- Bệnh tim mạch, béo phì.
- Bệnh về đường tiêu hóa như đầy bụng, chán ăn, dẫn tới rối loạn tiêu hóa.
- Cơ thể mệt mỏi, kém tập trung.
Bim bim |
2. Nước ngọt có ga
Không chỉ gây ra béo phì mà còn có thể
gây ra nhiều bệnh về như: tiểu đường, tăng huyết áp. Các nghiên cứu gần đây cho
thấy, tiêu thụ nước ngọt thường xuyên gây tăng hơn 100% mỡ gan và mỡ xương – một
con số đáng báo động nếu xét mỡ gan dư sẽ dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ không cồn.
Các tác hại chính của nước ngọt có ga:
- Gây mụn và nhanh lão hóa.
- Tăng nguy cơ phát triển các biến chứng của bệnh tim.
- Tăng nguy cơ bệnh tiểu đường.
- Chậm phát triển não bộ và giảm chất lượng giấc ngủ của thanh thiếu niên.
- Dễ mắc ung thư.
- Gây mất cân bằng nội tiết tố.
- Hại răng.
Nước ngọt có ga |
3. Mì ăn liền
Một gói mì ăn liền có thể có đến 25 loại
phụ gia thực phẩm, phổ biến nhất gồm có sodium glutamate, màu caramel, axit
citric…và những phụ gia khác. Nếu trẻ em ăn món này trong thời gian dài, chất
axit citric có thể gây giảm canxi trong máu, gây ra bệnh canxi máu thấp.
Mì ăn liền |
4. Xúc xích và các loại
thịt chế biến sẵn
Bộ Nông nghiệp Mỹ vừa khuyến cáo nên dừng
việc phân phối xúc xích cũng như các loại thịt chế biến sẵn chứa chất gây ung
thư vào Chương trình Bữa trưa Trường học Quốc gia Mỹ.
Những lý do khiến các bác sĩ Mỹ kêu gọi
trẻ em dừng ăn xúc xích:
- Xúc xích chứa chất gây ung thư.
- Xúc xích được chế biến từ thịt công nghiệp nên chứa nhiều kháng sinh và hóc-môn nhằm chống lại bệnh tật và kích thích tăng trưởng nhanh cho vật nuôi.
- Xúc xích chứa nhiều chất béo và muối.
Xúc xích |
5. Bánh ngọt
Phần lớn nguyên liệu làm bánh ngọt đều chế
biến từ bột lúa mạch. Khi chế biến ở nhiệt độ cao, chất bột này sản sinh ra chất
gây ung thư tương tự như trong bim bim hay khoai tây chiên. Hơn nữa, bánh ngọt
cũng chứa rất nhiều đường tinh chế là loại đường có xu hướng làm tăng mức
insulin trong cơ thể và thúc đẩy sự phát triển của các tế bào ung thư.
Bánh ngọt |
6. Các món kem
Kem chứa nhiều hương vị nhân tạo, chất
làm đặc, bột màu và phụ gia tổng hợp khác. Đặc biệt trong số các phụ gia này
chính là chất tạo màu nhân tạo. Theo chuẩn mực sản xuất an toàn, các chất phẩm
màu hóa học để tạo màu sắc cho kem là chất không được phép sử dụng cho thực phẩm.
Kem |
7. Khoai tây chiên
Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng
việc tiếp xúc với acrylamide làm tăng nguy cơ một số loại ung thư, tổn thương
thần kinh và các hiệu ứng độc thần kinh khác. Hoá chất acrylamide này hình
thành trong nhiều loại thực phẩm khi chúng được làm nóng trên 120 độ C. Tuy
nhiên chúng hình thành trong khoai tây chiên là nhiều nhất.
Chất gây ung thư acrylamide có trong
khoai tây chiên thậm chí cao gấp 1,5 lần so với hàm lượng có trong bim bim. Dù
là khoai tây chiên ở nhà hay ở ngoài cửa hàng ăn uống đều có chứa chất này. Nên
hạn chế tối đa lượng sử dụng và tần suất cho con ăn loại thực phẩm này.
Khoai tây chiên |
8. Thạch
Thạch chứa các thành phần sorbate kali,
axit citric, và phổ biến nhất là các chất phụ gia như carrageenan. Ăn quá nhiều
chất kali sorbate có thể gây ra phản ứng dị ứng, và ảnh hưởng đến sự hấp thụ
canxi của trẻ em.
Thạch |
9. Trà sữa
Món trà sữa phổ biến nhất được trẻ em và
thanh thiếu niên rất ưa chuộng chứa các chất phụ gia bao gồm kali sorbat, natri
Hexametaphosphate… Khi ăn quá nhiều món này có thể gây ra rối loạn chuyển hóa
canxi dư thừa.
Trà sữa |
10. Trứng vịt lộn
Các chuyên gia dinh dưỡng lại khuyến
cáo không nên cho trẻ dưới 5 tuổi ăn trứng vịt lộn.
Nếu cho trẻ dưới 5 tuổi ăn nhiều trứng vịt lộn sẽ xảy ra những hậu quả rất
nghiêm trọng như:
- Thừa vitamin A: Trong trứng vịt lộn có hàm lượng vitamin A và tiền vitamin A rất cao. Trẻ dưới 5 tuổi chỉ cần ăn 100g trứng vịt lộn đã nạp vào gấp 2 - 3 lần nhu cầu vitamin A của cơ thể trong ngày. Việc thừa vitamin A sẽ gây ra nhiều tác hại như gây vàng da, bong tróc biểu bì da, ảnh hưởng đến việc hình thành hệ xương ở trẻ.
- Gây rối loạn tiêu hóa: Trẻ dưới 5 tuổi do bộ máy tiêu hóa chưa hoàn thiện nên nếu ăn loại thực phẩm có quá nhiều chất như trứng vịt lộn sẽ gây khói tiêu, đầy bụng, tiêu chảy...
- Tăng lượng cholesterol trong máu: Cholesterol có trong trứng vịt lộn cần thiết cho quá trình hình thành các tế bào thần kinh của trẻ. Tuy nhiên, nếu nạp quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ lượng mỡ trong gan, máu tăng cao, gây các bệnh về tim mạch.
Trứng vịt lộn |