Khi càng lớn tuổi, sức khỏe
phụ nữ thay đổi nhanh chóng và có thể dẫn đến mắc những bệnh lý nghiêm trọng do
sự trao đổi chất diễn ra chậm hơn. Nếu vẫn giữ chế độ ăn uống như khi còn 20-30
tuổi thì tình trạng này càng thêm tồi tệ. Do vậy, các chuyên gia dinh dưỡng của
Mỹ khuyên phụ nữ trung niên nên sử dụng những thực phẩm này để tránh các vấn đề
sức khỏe có thể xảy ra.
1. Quả mâm xôi
Thiếu chất xơ trong chế độ ăn hàng ngày
là một trong những nguyên nhân gây ra những vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa,
viêm khớp và một số bệnh tự miễn. Thống kê cho thấy, người Mỹ thường ăn khoảng
10 gram chất xơ mỗi ngày trong khi mức khuyến cáo là 20-30 gram. Bổ sung quả
mâm xôi trong khẩu phần hàng ngày là biện pháp hiệu quả tăng cường chất xơ cho
cơ thể. Mỗi cốc quả mâm xôi chứa đến 8 gram chất xơ sẽ là lựa chọn tốt để phụ nữ
ngoài 40 tuổi giảm được nguy cơ mắc bệnh lý thường gặp trong độ tuổi này.
Quả mâm xôi |
2. Đậu lăng
Đậu lăng có chung nguồn gốc họ đậu với
các loại đậu xanh, đậu Hà Lan, đậu đỏ, đậu đen, đậu nành,
đậu phộng (lạc),
chickpea (đậu răng ngựa)... Một quả đậu lăng có thể cho 1 - 2 hạt đậu. Hạt đậu
lăng có hình tròn, bầu dục hoặc hình trái tim dẹt và kích thước chỉ nhỉnh hơn cục
tẩy ở đầu bút chì một chút. So với các loại đậu khô, đậu lăng tương đối dễ sơ
chế và chế biến. Khi nấu chín, nó có thể dễ dàng hấp thụ nhiều loại hương vị
tuyệt vời từ các loại gia vị và thực phẩm khác mà vẫn giữ nguyên được các chất
dinh dưỡng, khoáng chất.
Đậu lăng có chứa các chất xơ hòa tan giúp
giảm cholesterol trong máu, giảm nguy cơ đột quỵ cũng như bệnh tim mạch bằng cách giữ cho các động mạch
của bạn không bị xơ vữa. Bên cạnh đó, chất xơ hòa tan trong
đậu lăng làm chậm quá trình tiêu hóa,
hấp thụ và ổn định lượng đường trong máu của bạn. Ăn đậu lăng thường xuyên đặc
biệt tốt cho người bị hạ đường huyết, đái tháo đường hoặc kháng insulin. Bên cạnh
chất xơ, đậu lăng có nhiều magne và folate thúc đẩy sức khỏe tim mạch.
Magne sẽ giúp lưu thông máu, chất dinh dưỡng và oxy đi khắp cơ thể trong khi
folate làm giảm mức độ homocysteine (sự gia tăng nhẹ homocysteine trong huyết
thanh là một yếu tố gây hại cho thành mạch máu và tăng nguy cơ xơ vữa động mạch).
Đậu lăng có thể làm tăng năng lượng của bạn bằng cách bổ sung thêm sắt. Riêng đối
với phụ nữ vào thời kỳ
kinh nguyệt - người có nhiều nguy cơ bị thiếu sắt, ăn nhiều đậu lăng là một ý
tưởng không tồi. Bởi vì, không giống như thịt đỏ - một nguồn chất sắt dồi dào,
đậu lăng không giàu chất béo và calorie. Trẻ em và trẻ tuổi dậy thì nên ăn nhiều
đậu lăng đểbổ sung thêm sắt.
Đậu lăng |
3. Cà chua chín
Theo một nghiên cứu của Tạp chí Nghiên cứu
và Điều trị Ung thư Quốc tế, cùng với beta-carotene, một chất chống oxy hoá
trong chế độ ăn uống có tên là lycopene cũng có vai trò chống ung thư mạnh. Các
loại trái cây và rau như củ cải đỏ, cà chua, dưa hấu, đu đủ, ổi đỏ và ớt chuông
đỏ - đều là nguồn cung cấp lycopene tốt. Theo nghiên cứu trên Tạp chí Hóa học
Nông nghiệp và Thực phẩm Mỹ, các loại cà chua chín thường dùng trong nấu ăn có
thể giúp cơ thể bạn hấp thụ nhiều chất chống oxy hoá lành mạnh hơn một số thực
phẩm khác.
Cà chua chín |
4. Ngũ cốc
Không ai nói bạn phải ăn bánh mì, nhưng một
lượng nhỏ các loại ngũ cốc có lợi cho sức khoẻ như ngũ cốc nguyên cám, mầm… là
nhữngthực phẩm cung cấp vitamin E, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh liên quan đến
tuổi tác như bệnh Alzheimer, đột quỵ…
Các loại ngũ cốc |
5. Quả óc chó
Theo nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng
Harvard, Mỹ, các loại axít béo không bão hòa có trong quả óc chó có thể giúp bảo
vệ bạn khỏi bệnh tật. Hầu hết các loại hạt là nguồn tốt để cung cấp các axit
béo lành mạnh này.
Quả óc chó đã được coi là loại hạt cho sức
khỏe trái tim. Các cuộc nghiên cứu trong nhiều thập kỷ qua đã chỉ ra, quả óc
chó có vô số lợi ích đối với trái tim và hiệu quả hơn bất cứ loại quả nào trên
trái đất. Có điều này là do quả óc chó có nhiều axit béo omega 3, khoáng
chất, vitamin và chất chống oxy hóa. Ngoài tác dụng bảo vệ trái tim,
quả óc chó còn có tác dụng rất lớn đối với các bệnh nhân huyết áp cao và giúp lớp
màng động mạch khỏe mạnh hơn. Một thực tế ai cũng biết là xương yếu dần theo tuổi
tác. Mật độ khoáng chất trong xương giảm xuống sẽ dẫn đến hiện tượng loãng
xương. Dinh dưỡng phong phú có trong quả óc chó sẽ giúp xương của bạn chắc khỏe
cho đến tuổi già. Những người thường xuyên ăn quả óc chó sẽ không phải đối mặt
với hiện tượng giảm khoáng chất khiến xương bị yếu khi về già.
Quả óc chó |
6. Dầu ô liu
Dầu thực vật là một nguồn cung cấp axit
béo không bão hòa nhiều nhất. Những nghiên cứu của Harvard đã chứng tỏ sử dụng
đều đặn dầu ô liu có thể giảm nguy cơ tiểu đường. Theo các chuyên gia tim mạch,
trong khi dầu đậu nành và dầu hướng dương vẫn tiềm ẩn nguy cơ với sức khỏe thì
dầu ô liu có thể là một lựa chọn thay thế.
7. Thực phẩm giàu caroten
Nghiên cứu từ Tạp chí Viện Ung thư Quốc
gia Mỹ cho biết, bổ sung hàm lượng caroten như beta-carotene cao hàng ngày có
khả năng làm giảm mắc bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vú. Chính vì vậy, bất kỳ
loại thực phẩm màu đỏ, vàng, tím, cam nào có chứa nhiều caroten đều chứa chất
chống oxy hoá lành mạnh là bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bạn. Trong
đó, cà rốt và bí ngô là những thực phẩm giàu beta-carotene nhất.
Cà rốt |
8. Một số loại cá
Theo các nhà nghiên cứu tại Ý, áp dụng chế
độ ăn Địa Trung Hải rất tốt cho sức khỏe ở độ tuổi ngoài 40 vì hầu hết các thực
phẩm trong danh sách này có thể giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim 37% so với việc
dùng statin hàng ngày. Các nhà khoa học gọi chế độ ăn uống Địa Trung Hải là
"chế độ ăn uống tốt nhất và được nghiên cứu nhiều nhất mà có lợi cho sức
khoẻ tim mạch".
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (American Heart Association), hầu
hết các loại cá đều tuyệt vời đối cơ thể, cá béo như cá hồi có thể mang lại nhiều
lợi ích cho tim. Ngoài ra, các loại cá khác như cá thu, cá trích, cá hồi hồ và
cá mòi cũng là những lựa chọn tốt cho sức khỏe.Cá hồi |