Có một
số loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh. Mặc dù không gây nguy hiểm
nghiêm trọng đến sức khỏe, nhưng nếu để trong tủ lạnh, thực phẩm có thể thay đổi
hương vị, thậm chí dễ bị nấm mốc, hư hỏng nhanh hơn. HaHa xin giới thiệu
một số loại thực phẩm phổ biến bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng tốt hơn là
trong tủ lạnh.
BLOG HAY: Sức Khỏe Phổ Thông
BLOG HAY: Sức Khỏe Phổ Thông
1. Dầu ăn
Thói quen cất
trữ các loại dầu như dầu ô liu, dầu dừa… trong tủ lạnh sẽ làm chúng ngưng tụ và
chuyển sang thể rắn, khiến việc sử dụng dầu hàng ngày khó khăn hơn vì bạn phải
mất thời gian rã đông.
Dầu ăn |
2.
Cà phê
Dù ở dạng
nguyên hạt hay bột, cà phê không nên được bảo quản trong tủ lạnh. Bởi nhiệt độ
thấp của sẽ ảnh hưởng xấu đến chất lượng và hương vị của cà phê, cà phê khi uống
sẽ không còn thơm ngon.
Một vấn đề nữa
là cà phê có thể gây ra mùi trong tủ lạnh và ám mùi vào các loại thực phẩm khác.
Cà phê |
3. Cà chua, hành tây
Cà chua khi được bảo quản ở nhiệt độ thấp của
tủ lạnh sẽ bị thay kết cấu, xuất hiện nhiều chấm đen, phần thịt mềm nát và thay
đổi hẳn mùi vị.
Giống như cà chua, hành tây có xu hướng bị mềm
đi hoặc nấm mốc nếu để trong tủ lạnh một thời gia dài. Đặc biệt, nếu hành tây
đã được thái lát nhỏ, chúng sẽ bị khô ngay kể cả khi bạn đã bọc kín.
Bản thân hành tây có mùi rất hăng nên những
lát hành tây nhỏ có thể lây lan trong môi trường kín như tủ lạnh, làm cho toàn
bộ thực phẩm khác đều bị nhiễm mùi. Còn hành tây cũng sẽ mất đi hương vị riêng
của nó.
4. Khoai tây
Nhiệt độ mát lạnh sẽ phá vỡ tinh bột trong
khoai tây và biến nó chuyển thành đường. Như vậy, hương vị của thực phẩm này sẽ
không còn ngon và bổ dưỡng như trước. Hãy bảo quản khoai tây ở nhiệt độ phòng.
5. Chuối
Nhiệt độ thấp trong môi trường tủ lạnh làm chậm
quá trình chín của chuối. Tuy nhiên, nhiệt độ quá lạnh có thể khiến chuối bị mềm
nhũn và ăn có vị hơi cay khi chín.
Do đó, bạn nên để chuối xanh ở nhiệt độ
phòng, từ từ nó sẽ chín. Còn nếu chuối chín mà không kịp ăn, bạn có thể bảo quản
chúng trong ngăn mát. Khi đó dù vỏ chuyển sang màu nâu, nhưng phần thịt vẫn rất
hoàn hảo.
Một số loại rau, củ, quả không nên bảo quản trong tủ lạnh |
6. Mật ong
Ngửi lọ mật ong 100 năm, bạn cũng sẽ thấy nó
tươi mới như mới được thu hoạch bởi bản thân mật ong là một chất bảo quản tự
nhiên rất tốt. Do đó, bạn chỉ cần dự trữ mật ong trong môi trường bình thường.
Còn nếu bảo quản mật ong trong tủ lạnh, sẽ
làm tăng tốc độ kết tinh của đường, biến mật ong thành hình dạng giống như bột,
rất khó để sử dụng.
Mật ong |
7. Tỏi
Tỏi là thực phẩm “kỵ” với tủ lạnh vì khiến
chúng phát triển nấm mốc và dễ bị mềm nhũn. Nhìn bề ngoài bạn sẽ không phát hiện
ra được điều này vì có vỏ bọc. Chỉ đến khi bóc ra nấu nướng, bạn mới nhận thấy
sự thay đổi này.
8. Các loại dưa
Chúng ta thường có thói quen cho phần dưa đã
bổ vào tủ lạnh để bảo quản. Nhưng khi đó, loại quả này rất dễ bị úng, đồng thời
mất đi các chất chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe.
9. Quả bơ
Khi mua bơ, chúng ta đều chọn những quả cứng
và chắc và chỉ cần để một thời gian ở nhiệt độ phòng, quả bơ sẽ chín, có hương
vị thơm ngon.
Tuy nhiên, nếu bạn bảo quản trong tủ lạnh, quả
bơ sẽ lâu chín hơn, đồng thời giảm hương vị tươi ngon ban đầu. Tuy nhiên, nếu
mua bơ đã chín mềm và chưa dùng ngay, hãy để chúng ở ngăn mát.
10. Bánh mì
Bánh mì sẽ dễ dàng bị khô và cứng ở nhiệt độ
thấp, đặc biệt là nhanh chóng bị nấm mốc nếu môi trường tủ lạnh không sạch sẽ.
Bạn chỉ nên để bánh mỳ ở nhiệt độ phòng và sử dụng ngắn hạn.
Bánh mì |