Mùa hè uống gì cho mát, đồ uống mùa
hè hay nước uống giải nhiệt đang là vấn đề quan tâm của nhiều người. Hôm nay,
HaHa xin chia sẻ cách pha chế đồ uống giúp chống nóng mùa hè hiệu quả không chỉ
đơn giản, ngon, dễ thực hiện mà lại hợp túi tiền.
1. Nước vối
Công dụng:
Nước vối hay trà vối là
một loại đồ uống giải khát được nấu bằng nụ, hoặc lá vối đã
ủ chín rồi phơi khô, cũng có thể dùng ngay khi lá còn tươi. Đây là loại đồ
uống rất thông dụng ở nông thôn, thậm chí cả thành thị
vùng Đồng bằng Bắc Bộ. Nước vối được dùng để uống hàng ngày giống
như nước chè xanh.
Trong lá vối, nụ vối có tanin,
một số chất khoáng, vitamin và có khoảng 4% tinh dầu với mùi thơm dễ
chịu, một số chất kháng sinh có khả năng diệt được nhiều loại vi khuẩn
gây bệnh...
Lá vối tươi hay khô sắc đặc được coi
là một thuốc sát khuẩn dùng chữa nhiều bệnh ngoài da như ghẻ lở, mụn
nhọt. Trong thực tế, nhân dân ta thường lấy lá vối để tươi vò nát, nấu với nước
sôi lấy nước đặc gội đầu chữa chốc lở rất hiệu nghiệm.
Theo tài liệu "Thuốc và sức khỏe"
lá vối có tác dụng kiện tỳ, giúp ăn ngon, tiêu hóa tốt. Chất đắng trong vối sẽ
kích thích tiết nhiều dịch tiêu hóa, chất tanin bảo vệ niêm mạc ruột, còn
chất tinh dầu có tính kháng khuẩn nhưng không hại vi khuẩn có ích trong ruột.
Theo kinh nghiệm của dân gian, lá vối tươi có kết quả trị bệnh cao hơn so với
lá đã ủ. Lá vối nấu nước uống có thể trợ giúp tốt trong việc chữa các bệnh hoặc
tổn thương như chữa bỏng, viêm gan, vàng da, viêm da lở ngứa.
Nước vối sử dụng giải khát, giải nhiệt,
có tác dụng lợi tiểu và mát, dùng thích hợp cho tất cả các mùa trong
năm đặc biệt là mùa nóng. Những nghiên cứu gần đây cho thấy nếu chỉ uống nước lọc,
nước trắng thì sau một thời gian ngắn (3-40 phút) cơ thể sẽ đào thải hết, nhưng
nếu uống nước vối hoặc nước chè tươi, sau thời gian ấy cơ thể chỉ thải loại
1/5 lượng nước đã uống, phần còn lại sẽ thải ra từ từ sau đó
Nước vối có thể dùng chan cơm như một
loại canh, ăn kèm cà pháo muối chua.
Nước sắc đặc có thể dùng làm thuốc
sát khuẩn chữa nhiều bệnh ngoài da như ghẻ lở, mụn nhọt. Ngoài ra, lá
vối để tươi vò nát, nấu với nước sôi có thể gội đầu chữa chốc lở.
Nguyên liệu:
- Lá vối: 100g
- Nước lã: 4000ml
Cách làm:
- Bước 1: Lá vối rửa sạch, cho vào ấm
rồi đổ nước lã vào đun sôi khoảng 5p, bắc xuống, ủ nóng
- Bước 2: Khi nước ấm rót ra uống
nóng hoặc uống lạnh.
Nước vối |
2. Nước chanh đường
Công dụng:
Nước chanh là một loại nước
giải khát được chế biến từ nước cốt chanh (nước ép hay vắt từ quả chanh),
pha loãng với nước và có thể được gia thêm đường, nước đá, lá bạc
hà…
Nước chanh có chứa rất nhiều vitamin
C do vậy là liều thuốc rất tốt để phòng chống và chữa những bệnh do cảm lạnh.
Nước chanh cũng chứa khá nhiều kali, có tác dụng kích thích não bộ và
các chức năng thần kinh khác. Ngoài ra, kali cũng giúp kiểm soát huyết áp.
Nước ép chanh tươi (nước cốt chanh)
chứa nhiều yếu tố bổ dưỡng như protein, sợi, glucid, canxi,
kali. Nó giúp giảm đau tại các vết chích của côn trùng, hòa tan và thải trừ chất
béo, trợ tiêu hóa, giúp làm trắng răng.
Uống nước chanh có nhiều lợi ích cho
sức khỏe. Uống nước chanh mỗi sáng không chỉ giúp giảm cân, hỗ trợ tiêu hóa,
tăng cường miễn dịch mà còn giúp đẹp da, cải thiện tình trạng hơi thở có mùi. Uống
nước chanh hàng ngày, làm giảm được mức độ axit tổng thể của cơ thể.
Nước chanh giúp thanh lọc đường ruột
khỏe mạnh, tống khứ ra ngoài các chất thải không cần thiết của cơ thể vì nó là
một axit cần thiết cho hệ tiêu hóa. Từ đó chúng làm giảm đáng kể chứng ợ nóng
và táo bón. Uống nước chanh, sẽ đi tiểu nhiều hơn vì nó được coi là một chất lợi
tiểu trong cơ thể, giúp làm sạch hệ tiêu hóa. Theo đó tốc độ đào thải độc tố
cũng nhanh chóng hơn, giúp giữ cho đường tiết niệu khỏe mạnh.
Theo các chuyên gia, uống nước chanh
nóng có thể giúp tăng cường tiêu hóa, ngăn ngừa triệu chứng buồn nôn, ợ nóng và
tẩy trừ các loại vi khuẩn có hại cho bao tử. Ngoài ra, nước chanh còn chữa chứng táo
bón và trị nấc cụt, là nguồn cung cấp chất bổ cho gan, giúp gan sản xuất
ra nhiều mật, tăng cường quá trình tiêu hóa, giúp giảm việc hình thành đờm dãi
trong hệ hô hấp.
Nguyên liệu :
- 1 quả chanh tươi
- 4 thìa đường kính trắng
- 150 ml nước
- 5 viên đá
Đây là nguyên liệu dành cho một người,
các bạn có thể tùy số lượng thành viên rồi tăng lượng nguyên liệu.
Cách làm:
- Bước 1: Vo tròn quả chanh trên tay
để khi vắt chanh được dễ dàng.
- Bước 2: Cắt đôi quả chanh rồi vắt
ra một cái bát con và lọc bỏ hạt.
- Bước 3: Cho đường vào 150 ml nước
lọc vào tô rồi khuấy đều cho đến khi tan đường.
- Bước 4: Cho nước cốt chanh vừa vắt
vào khuấy năm lần.
- Cuối cùng bạn chỉ cần cho đá vào
là đã có một cốc nước chanh mát lạnh. Quả thật là một món đồ uống mùa hè
mà các bà nội trợ không thể bỏ qua.
Nếu bạn không muốn uống với đá lạnh
có thể để tủ lạnh 20-25 phút rồi bỏ ra thưởng thức. Đảm bảo bạn không lo bị
viêm họng.
Nước chanh đường |
3. Chanh muối
Công dụng:
Chanh muối là nguyên liệu không thể
thiếu được nếu như bạn muốn pha chế một ly chanh muối.
Nguyên liệu:
1 kg chanh tươi
1 kg muối trắng nguyên chất
2 thìa phèn chua
1 bình ngâm chanh bằng thủy tinh
1 miếng gài phía trên lọ ngâm
Nước sạch đun sôi để nguội
Cách làm:
- Bước 1: Làm sạch chanh
Khi mua chanh về chúng ta phải rửa
qua nước để loại bỏ những chất bẩn bám bên ngoài quả chanh. Cắt bỏ núm, cho vào
trong chậu nhựa nhỏ trộn với muối hạt. Chúng ta sẽ trà sát sao cho các hạt muối
cọ vào lớp vỏ chanh nhằm loại bỏ bớt phần tinh dầu ở vỏ quả chanh. Thành phần
này thường làm chanh bị đắng nếu không làm sạch kỹ. Khi thấy vỏ chanh xước đều,
tinh dầu từ vỏ tướt ra khá nhiều thì rửa qua nước 1 lần cho sạch muối.
- Bước 2: Trần chanh qua nước sôi
Đun sôi 1 nồi nước. Trong lúc chờ nước
sôi bạn lấy 2 thìa phèn chua ra pha với 3 lít nước lạnh. Khi nước sôi bạn đổ
chanh vào trong 1 phút rồi vớt ra cho vào nước phèn chua đã pha. Ngâm khoảng 2
tiếng để làm trắng lớp vỏ chanh cũng như làm sạch lớp tinh dầu ở lớp vỏ chanh một
lần nữa.
- Bước 3: Cho chanh vào bình
Pha khoảng 1.5 lít nước đun sôi để
nguội với muối (nếu có nước cất thì càng tốt). Muối pha ở bước này phải là muối
khô. Pha thật đặc nhé các bạn. Nếu như bạn nào không biết muối đã đủ đặc chưa
thì mình xin chia sẻ cho các bạn một mẹo nhỏ để kiểm tra nhanh nha. Bạn cho một
hạt cơm nguội vào nếu hạt cơm không nổi nên là nước muối chưa đạt còn nếu hạt
cơm nổi nên là nước muối đã đạt yêu cầu.
Xếp chanh đều vào trong lọ rồi đổ nước
muối vào ngập cao hơn chanh. Dùng một miếng gạt để đè lên bề mặt cho chanh
không bị nổi nên (như muối cà vậy). Bịt thật kín trong khoảng 1 tháng là có thể
lấy ra sử dụng được.
Lưu ý:
Chanh: Nên chọn loại chanh
già, không chọn chanh non. Chọn quả vừa phải, ngà ngà vàng, vỏ mỏng và mọng
nhiều nước, còn tươi nguyên. Chọn chanh tốt sẽ giúp món chanh muối sau
này không bị đắng và nổi váng
Chọn muối: Chọn muối tinh khiết,
khô, hạt muối to. Ở các bước sau sẽ dùng để trà lên bề mặt chanh nên chọn hạt
muối to làm sẽ hiệu quả hơn
Về lọ để ngâm: Nên chọn lọ thủy
tinh. Nhìn vừa đẹp mắt mà quan trọng là tốt hơn lọ nhựa vì lọ nhựa có thể ảnh
hưởng đến chất lượng của chanh muối.
Chanh muối |
4. Nước chanh muối
Công dụng:
Nước chanh muối trọng những ngày hè
đã trở thành thức uống quen thuộc của mỗi gia đình Việt. Nước chanh muối có rất
nhiều tác dụng mà có thê bạn chưa biết như: chữa đầy hơi và ăn không tiêu, chữa
đau họng, giảm cân cho người béo,trị cảm và ho khá hiệu quả, tăng sự hạt động của
hệ tiêu hóa,... Với nhiều công dụng như vậy nước chanh muối xứng đáng với danh
hiệu “nước thần”. Nhưng làm thế nào để làm nước chanh muối không bị đắng? Thì
hôm nay chúng tôi xin giới thiệu tới các bà nội trợ bí quyết làm nước chanh muối
chống nóng mùa hè ngọn chuẩn như ngoài hàng.
Nguyên liệu:
- 1 quả chanh muối
- Nước chanh muối
- Mật ong
- Đường
- Nước lọc (hoặc nước sôi)
- Đá lạnh
Cách làm:
- Cắt quả chanh muối làm 4 phần và
cho vào cốc
- Cho 1 thìa café mật ong, 1 thìa đường,
nước chanh muối, nước lọc vào khuấy đều
- Có thể cho thêm ô mai xí muội hoặc
1, 2 lát quất tươi để tăng hương vị.
Nước chanh muối |
5. Nước chanh leo
Công dụng:
Nếu đã nói đến chanh thì bạn đừng bỏ
sót chanh leo nhé! Đây là một thức uống cực kì bổ dưỡng rất phổ biến và được
nhiều người ưa chuộng. Bởi trong chanh leo có chưa nguồn vitamin và chất xơ dồi
dào, chanh leo giúp ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư, là thức quả
tốt cho các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường và nó còn có tác dụng an thần giúp
cho những người mất ngủ có thể dễ đi vào giấc ngủ. Pha chế chanh leo thì chắc
ai cũng biết nhưng cách pha chế chanh leo ngon thì lại là một điều khó nói. Vì
vậy trong chuyên mục đồ uống mùa hè chúng tôi xin giới thiệu cách pha chế nước
uống giải nhiệt-chanh leo ngon như ngoài hàng.
Nguyên liệu:
- Chanh leo (còn gọi là chanh dây):
1kg, bạn phải chọn những trái chanh dây chín đều, còn tươi ngon để
cho cách làm món chanh leo ngon đúng chuẩn nhất nhé.
- Đường kính trắng: 300g
- Nước lọc: 600ml.
Cách làm:
- Bước 1: Rửa sạch chanh leo, để
ráo, dùng dao cắt làm đôi theo chiều ngang rồi dùng thìa nạo hết phần ruột
chanh dây cho ra tô lớn.
- Bước 2: Cho đường kính trắng vào
nước và khuấy đều cho đến khi tan đường rồi đổ cho cốt chanh leo vào lại khuấy
đều lên
- Bước 3: Cho thêm chút đá vào là bạn
đã có một cốc nước chanh leo vừa ngon vừa bổ vừa chống nóng mùa hè rồi.
Nước chanh leo |
6. Nước atiso
Công dụng:
Trà Atiso được coi là "thần dược"
đối với gan, nó giúp làm sạch gan, giải nhiệt thậm chí theo một số nghiên cứu
thì nó còn giúp phục hồi gan và nhiều tác dụng khác như chứa nhiều chất chống
oxy hóa, ngăn ngừa và điều trị ung thư, điều tiết sự lưu thông của mật, cải
thiện tiêu hóa, điều trị chứng buồn nôn, giảm cholesterol xấu..
Mùa hè nắng nóng thay vì uống nước
ngọt có gas thì tại sao chúng ta không sử dụng trà atiso làm thức uống chống nắng
mùa hè nhỉ? Hãy cùng chúng tôi bắt tay vào làm nhé!
Nguyên liệu:
- Hoa bụp giấm: 3kg
- Đường trắng: 2,5 kg ( cứ 1kg hoa
thì cần 800gr đường).
Cách làm:
- Bước 1: Rửa sạch hoa
- Bước 2: Tách riêng cánh hoa
ra khỏi đài hoa. Bạn có thể tách bằng cách dùng dao cắt phần đế đi. Sau đó dùng
đũa đẩy phần nhụy hoa từ dưới lên. Phần nhụy có thể mang phơi khô, hãm nước uống
hoặc ngâm với rượu. Phần cánh để riêng rửa lại bằng nước muối, sau đó tráng lại
bằng nước sôi để nguội.
- Bước 3: Khi cánh hoa đã khô
nước thì mang ngâm với đường. Lưu ý là lọ dùng để ngâm phải rửa sạch, lau khô
tránh dính nước lã vào. Bạn cho lớp hoa vào trước. Sau đó rải một lớp đường lên
trên. Cứ làm thế cho đến hết rồi đóng chặt nắp lại, để nơi thoáng mát. Với cách
ngâm hoa atiso đỏnày đảm bảo cả nhà sẽ có uống thơm ngon để thưởng thức.
- Bước 4: Sau 5 ngày đường tan
hết. Bạn có thể sử dụng nước này uống luôn hoặc đun lên thành si-rô.
Mách nhỏ cho bạn: Khi làm
si-rô, bạn chắt nước và cánh riêng ra. Cánh hoa có thể đem sên thành mứt. Nước
cho nồi đun sôi, vặn lửa nhỏ liu riu. Với cách làm này si-rô sẽ trong, không bị
nổi váng mà bảo quản được lâu. Khi si-rô nguội, bạn cho vào trong lọ, để ngăn
mát tủ lạnh dùng dần. Bạn có thể pha nước uống, làm thạch hoặc làm bánh. Trong
những ngày thời tiết nắng nóng thế này, nếu bạn bị viêm họng do ăn hoặc uống
quá nhiều đồ lạnh có thể ngậm một chút si-rô hoa atiso đỏ để mau khỏi nhé.
Nước atiso |
7. Nước rau má
Công dụng:
Rau má có tác dụng hạ sốt, giúp tang
trí nhớ, tốt cho hệ tim mạch, trị mụn hiệu quả, giảm cân hiệu quả, làm lành vết
thương, giảm stress
Nguyên liệu:
Rau má
Nước lọc
Đường
Đá lạnh
Cách làm:
- Bước 1: Đầu tiên bạn ngắt bỏ
bớt thân rau má và nhặt những cọng rau bị vàng, sau đó rửa sạch rồi để ráo.
- Bước 2: Cho rau vào máy xay
và thêm chút nước lọc để quá trình xay dễ dàng hơn.
- Bước 3: Khi xay xong bạn hãy
lọc qua rây để lấy nước và bỏ bã.
- Bước 4: Rót nước rau má trở lại
máy xay khi đã rửa sạch và cho vào chút đường (tùy ý), nếu có đậu xanh thì hãy
cho vào cùng luôn nhé. Xay lại cho đường tan hết còn đậu xanh thì hòa quyện vào
nước rau má.
- Bước 5: Như vậy là đã hoàn tất
và bạn chỉ việc rót ra ly, thêm vài viên đá cho mát rồi thưởng thức.
Nước rau má |
Hãy tham khảo ngay cách làm các loại
nước mát lạnh và bổ dưỡng nhưng lại rất đơn giản, dễ làm tại nhà ở trên để bạn
không phải ra ngoài mà vẫn uống được những loại nước giải khát lại còn đảm bảo
vệ sinh nữa. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món nước uống giải nhiệt
này nhé!