Một số loại rau mầm có giá trị dinh dưỡng gấp
đôi thậm chí là nhiều hơn hẳn so với rau thường. Tuy nhiên, có một số loại cây mọc mầm lại tạo nên độc tố, cực độc. Chính vì vậy,
chúng ta nên cảnh giác khi ăn cây mọc mầm, nếu không nó sẽ gây nên những tác hại
rất lớn.
1. Khoai tây mọc mầm
Khoai tây nảy mầm cực
kỳ độc hại có thể gây chết người. Khoai tây là sinh ra độc để bảo vệ cây non khỏi
bị sâu bọ ăn. Nếu ăn phải khoai tây mọc mầm, chúng
ta sẽ bị đau bụng, tiêu chảy thậm chí là sốt, sốc ảnh hưởng nghiêm trọng tới cơ
thể, thậm chí gây tử vong.
Trong khoai tây có
chứa nhiều chất solanine. Đây được coi như một dạng chất kháng sinh của thực vật
với lượng chất độc acid cyanic lớn. Nếu khoai tây được bảo quản ở nơi có ánh
sáng, nhiệt độ cao, phù hợp sẽ nảy mầm. Trong khoai tây nảy mầm sẽ có một lượng
solanine ở chân mầm và lớp vỏ xanh bên ngoài. Khi ăn khoai tây mọc mầm, chúng
ta sẽ thấy đắng, thậm chí là không thể ăn được.
Khoai tây nảy mầm cực kỳ độc hại có thể gây chết người |
2.
Mầm măng và mầm củ sắn
Một số cây sinh ra đã có chất độc chẳng hạn như cây sắn, cây
măng củ. Củ sắn rất độc, trong củ sắn chứa acid hydrocyanic. Người bị
ngộ độc sắn và măng tươi do rửa và ngâm không kỹ, ăn cả vỏ hoặc luộc sắn còn cả
vỏ. Ngộ độc nặng hơn ở trẻ em, người suy dinh dưỡng đặc biệt là ăn sắn khi đói
và ăn nhiều. Khi
bị ngộ độc, người bệnh có triệu chứng buồn nôn, tiêu chảy, đau đầu,
tức ngực, nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Cây sắn, củ măng sinh ra đã có sẵn độc tố |
3. Gừng mọc mầm
Nhiều nghiên cứu thấy, khi bị dập nát hoặc
hỏng, bên trong củ gừng sinh ra một chất độc hại có tên là shikimol. Đặc biệt gừng
để lâu, mọc mầm mặc dù vẫn còn vị cay nhưng cũng nguy hiểm nếu dùng. Vì nếu chế
biến nó có thể sinh ra chất lưu huỳnh, độc tố gây tổn thương cho gan.
Nếu ăn gừng đã mọc mầm, dạ dày và ruột hấp
thụ được rất ít chất dinh dưỡng, có khi nó còn làm cho tế bào gan nhiễm độc và
biến tính, tổn hại tới công năng bài tiết của gan. Bởi thế, khi chọn gừng, bạn
cần chọn gừng tươi, bề ngoài không bị héo, dập nát và đã có hiện tượng nảy mầm.
Gừng mọc mầm chứa nhiều độc tố nguy hiểm |
4. Hạt lạc
Các chuyên gia lý giải, ăn lạc mọc mầm
không những không có giá trị dinh dưỡng mà cơ thể còn hấp thụ một loại độc tố,
nếu ăn vào có thể dẫn tới bệnh ung thư gan. Lúc đầu mầm có màu vàng, sau chuyển
thành màu xanh vàng, cuối cùng là màu xanh lục.
Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn
hoặc có thể phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm
chí gây nguy hiểm cho người dùng. Bởi vậy, chúng ta không nên ăn hạt lạc đã mọc
mầm.
Chúng ta không nên ăn hạt lạc đã mọc mầm |
5. Khoai lang
Tuy không tối nguy hiểm như mầm khoai tây
nhưng khoai lang mọc mầm cũng được khuyến cáo là không nên ăn vì chứa độc tố.
Chất độc này có thể gây nôn mửa, đau bụng, chóng mặt, hoa mắt, buồn
nôn...
Nếu thấy khoai có mầm, hãy
khoét bỏ phần mầm đi và ngâm khoai trong nước muối rồi mới sử dụng bạn nhé!
Ngoài ra khi mua khoai lang về, chúng ta nên bảo quản khoai ở nơi khô ráo, mát
mẻ, tránh ánh sáng, gió lùa, nơi có không khí nóng và ẩm sẽ khiến khoai mau
chóng mọc mầm.Khoai lang mọc mầm cũng được khuyến cáo là không nên ăn vì chứa độc tố |